Như các bạn cũng đã biết sau sinh sức khỏe của các mẹ rất yếu. Các bộ phận trong cơ thể đều mệt mỏi và không có được sự cân bằng như bình thường. Vì vậy để có đủ sữa cho con bú cũng như nhanh chóng phục hồi sức khỏe các mẹ cần được chăm sóc cẩn thận. Đặc biệt các mẹ cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể được phục hồi. Vậy các món ăn sau sinh nào cần có trong thực đơn của các mẹ?
[caption id="attachment_2819" align="aligncenter" width="800"]Món ăn sau sinh dành cho các bà mẹ Món ăn sau sinh dành cho các bà mẹ[/caption]

Món ăn sau sinh – Cháo gạo nếp, táo đỏ và mộc nhĩ

Cháo gạo nếp, táo đỏ và mộc nhĩ là một trong những món ăn sau sinh giàu dinh dưỡng. Món ăn này đặc biệt tốt cho việc phòng tránh thiếu máu sau sinh cho chị em phụ nữ. Ngoài ra, ăn món cháo này còn có tác dụng điều trị chứng rụng tóc. Cũng như nó giúp cải thiện tình trạng hoa mắt, chóng mắt cho mẹ sau sinh rất hiệu quả.

Các nguyên liệu cần có để chế biến món ăn

Để thực hiện chế độ ăn uống sau sinh với món cháo gạo nếp, táo đỏ và mộc nhĩ cần phải có nguyên liệu. Đầu tiên là gạo nếp một trong những nguyên liệu chính của món ăn. Gạo nếp chỉ cần dùng khoảng 100g là đủ. Nguyên liệu thứ hai là táo đỏ. Táo đỏ lựa chọn loại táo khô với số lượng khoảng 15 quả.Nguyên liệu thứ 3 là mộc nhĩ với số lượng 15 g.
Ngoài ra, các mẹ cũng cần chuẩn bị thêm các loại gia vị như muối, bột ngọt,…Như vậy chỉ cần với những nguyên liệu này là các mẹ có thể chế biến được món cháo ngon, bổ dưỡng.

Cách nấu món cháo gạo nếp, táo đỏ và mộc nhĩ

Khi thực hiện món cháo gạo nếp, táo đỏ và mộc nhĩ cần phải dành thời gian sơ chế nguyên liệu. Gạo nếp cần vo sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút để hạt nếp nở mềm ra. Còn đối với mộc nhĩ thì các mẹ có thể dùng nước nóng để ngâm cho nó nở ra nhanh hơn. Sau đó rửa sạch mộc nhĩ lại với nước sạch.
Khi mộc nhĩ được rửa sạch các mẹ chỉ cần thái chỉ và thành khúc nhỏ. Táo đỏ thì công đoạn sơ chế không tốn thời gian chỉ cần rửa sạch rồi để ráo  nước. Sau khi sơ chế xong nguyên liệu thì các mẹ tiếp tục chuẩn bị nồi để nấu cháo. Rất đơn giản chỉ cần bắc nồi lên bếp rồi đổ một lượng nước và gạo nếp vào nấu lên.
Khi nồi cháo bắt đầu sôi lên thì các mẹ tiếp tục cho táo đỏ và mộc nhĩ vào nấu chung. Các mẹ chỉ cần nấu cho đến khi cháo nhừ thì tiếp tục cho một thìa đường vào. Nêm nếm thêm các gia vị muối, bột ngọt sao cho vừa miệng là xong.
Nồi cháo được nấu chín thì các mẹ có thể múc ra bát và thưởng thức. Tốt nhất là các mẹ sau khi sinh nên ăn 2 lần một ngày. Như vậy nó sẽ giúp chị em phục hồi cơ thể một cách nhanh chóng.

Chế độ ăn sau sinh với món trộn giữa mật ong và bột nghệ vàng

Mật ong và bột nghệ vàng là món ăn cực tốt cho chị em phụ nữ sau sinh. Đặc biệt món ăn này còn được gọi với một tên gọi khác đó là món ăn sau sinh mổ. Món ăn này sử dụng toàn các nguyên liệu tự nhiên nên rất an toàn cho các mẹ. Quan trọng hơn mật ong có giúp bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng. Còn bột nghệ có thể giúp liền sẹo nhanh giảm thiểu tình trạng đau đớn kéo dài.
Dùng mật ong trộn bột nghệ mỗi ngày còn giúp các mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Đồng thời giúp cải thiện đường tiêu hóa và chăm sóc làn da sau sinh rất hiệu quả.
[caption id="attachment_2817" align="aligncenter" width="800"]Ăn mật ong và bột nghệ vàng Ăn mật ong và bột nghệ vàng[/caption]
Để chế biến món ăn sau sinh này các mẹ cần khoảng 500g bột nghệ vàng. Mật ong thì dùng khoảng 200ml là đủ. Sau đó các chị em chỉ cần dùng mỗi ngày với một thìa café mật ong trộn với 15g bột nghệ vàng để ăn. Như vậy trong vòng 2 tháng sức khỏe của các mẹ sẽ được phục hồi . Làn da sau sinh cũng trở nên sáng đẹp mịn màng hơn.

Bao tử heo hầm – Món ăn sau sinh thơm ngon bổ dưỡng

Tương tự món bao tử heo hầm cũng rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Các mẹ chỉ cần dùng khoảng 1 cái bao tử heo có khối lượng khoảng 0,5 kg. Bao tử heo phải được sửa sạch và cần phải dùng giấm để khử mùi trước. Sau đó các mẹ rửa lại một lần nữa rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
Ngoài ra các mẹ còn cần khoảng 1 nhánh gừng nhỏ với lớp vỏ ngoài được sơ chế sạch sẽ. Sau đó các mẹ đem thái chỉ củ gừng ra để dùng khi nấu. Tiếp tục đến nguyên liệu hạt sen. Đối với hạt sen thì chỉ cần chuẩn bị khoảng 900g là đủ. Tuy nhiên trước khi đem nấu chín thì các mẹ cũng cần loại bỏ tâm rồi rửa sạch chúng ra.
Khi tất cả đã có và đã được sơ chế kỹ càng thì các mẹ bắt đầu cho tất cả nguyên liệu vào nồi. Tiếp đến các mẹ cho thêm một chút rượu, một ít muối và khoảng 5 bát nước lọc vào rồi đun sôi lên. Quan sát thấy nước đã sôi thì cần vặn nhỏ lửa lại. Sau đó tiếp tục đun như vậy cho đến khi bao tử mềm ra. Như vậy các mẹ đã hoàn thành xong món bao tử heo hầm.
Những món ăn sau sinh này đều rất dễ thực hiện. Do đó các mẹ có thể mua nguyên liệu để sẵn trong tủ lạnh để nấu ăn mỗi ngày. Tốt nhất các mẹ nên thêm sẵn những món ăn này vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Như vậy cơ thể các mẹ sẽ được chăm sóc thường xuyên.
Tham khảo bài nguyên mẫu tại đây : Các món ăn sau sinh cần có trong thực đơn của các mẹ bỉm sữa